ไม่มีอีกแล้ว “กำลังคนเยอะ”......ธุรกิจดอกไม้ได้เปรียบ! —— Focusight flower อุปกรณ์ตรวจสอบอัจฉริยะและอุปกรณ์บรรจุภัณฑ์อัตโนมัติ

March 15, 2023

ส่วนที่ 1เศรษฐกิจสุขใจ” ขับเคลื่อนการบริโภคดอกไม้

ในอดีต ดอกไม้ผูกพันกับเทศกาลสำคัญและฉากต่างๆ เช่น วันวาเลนไทน์ วันแม่ และการขอแต่งงาน และ "การทำให้ผู้อื่นพอใจ" เป็นแรงจูงใจหลักในการบริโภคการแสวงหาใหม่โดยเฉพาะอย่างยิ่งตั้งแต่เกิดโรคระบาด คนหนุ่มสาวสามารถเก็บเกี่ยวความสุขมากมายด้วยการซื้อช่อดอกไม้ให้ตัวเองและวางไว้บนโต๊ะทำงานหรือโต๊ะอาหาร

"เศรษฐกิจตามใจตัวเอง" ทำให้ดอกไม้กลายเป็นของบริโภคประจำวันในปี 2021 ตลาดค้าปลีกดอกไม้ในประเทศของฉันจะมีมูลค่าถึง 220,500 ล้านหยวน เพิ่มขึ้น 17.5% เมื่อเทียบรายปีเมื่อเทียบกับปี 2020 คาดว่าภายในปี 2031 ความต้องการบริโภคดอกไม้ของตลาดประจำปีในประเทศของฉันจะสูงถึง 500,000 ล้านหยวน .

ส่วนที่ 2โอกาสและความท้าทายสำหรับธุรกิจดอกไม้

ตลาดที่เติบโตอย่างรวดเร็ว ธุรกิจดอกไม้ในยูนนาน "มณฑลดอกไม้ใหญ่" กำลังเผชิญกับโอกาสและความท้าทายที่ไม่เคยมีมาก่อนด้วยการเพาะปลูกแบบไม่ใช้ดิน ทำให้สามารถปลูกดอกไม้ได้ตลอดทั้งปี ซึ่งหมายความว่าผลผลิตเพิ่มขึ้นอย่างมาก และความต้องการแรงงานก็เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว (ทั้งจำนวนคนงานและชั่วโมงการทำงานเพิ่มขึ้น)ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ต้นทุนแรงงานได้เพิ่มสูงขึ้นหากประสิทธิภาพของธุรกิจดอกไม้ไม่ดี อาจมีสถานการณ์ที่น่าอับอายที่ผลผลิตต่อหมู่ที่ดินไม่เพียงพอที่จะจ่ายค่าจ้างแรงงาน

ยกตัวอย่างกระบวนการคัดดอกไม้ที่ต้องใช้กำลังคนจำนวนมาก จริง ๆ แล้วมีปัญหามากมายในการคัดเกรดด้วยตนเอง:

 

 • เวลาการฝึกอบรมนาน ความเข้มของแรงงานสูง และการหมุนเวียนของบุคลากรมีมาก
 • อัตราความแม่นยำของการจำแนกประเภทด้วยตนเองไม่สูง เป็นอัตวิสัยสูง และถูกรบกวนอย่างมากจากปัจจัยภายนอก เช่น ระดับมืออาชีพ อารมณ์ และความกดดัน
 • การสรรหาคนเป็นเรื่องยาก และการรักษาคนไว้ก็ยากยิ่งกว่า

 

ปัญหาเหล่านี้นำไปสู่การสูญเสียผลิตภัณฑ์ดอกไม้จำนวนมากและคุณภาพลดลงอย่างรวดเร็ว ซึ่งส่งผลกระทบต่อราคาขายและสร้างความเสียหายต่อผลประโยชน์ของบริษัทดอกไม้อย่างร้ายแรง

จะแก้ปัญหาการสรรหาที่ยากและปัญหาการให้คะแนนด้วยตนเองจำนวนมากได้อย่างไร?จะเป็นผู้นำในการแข่งขันในตลาดด้วยการปรับปรุงคุณภาพของดอกไม้ได้อย่างไร

ส่วนที่ 3Focusight flower อุปกรณ์คัดเกรดอัจฉริยะ

บริษัทจัดดอกไม้บางแห่งในมณฑลยูนนานเป็นผู้นำในการค้นหาเครื่องมือที่เฉียบคมเพื่อช่วยให้พวกเขาก้าวข้ามผ่าน "ปัญญาประดิษฐ์" ซึ่งเป็นอุปกรณ์คัดเกรดดอกไม้อัจฉริยะที่พัฒนาโดย FocusightFocusight ได้ทำการวิจัยและทดสอบพันธุ์ดอกไม้ในประเทศมามากมาย ซึ่งสามารถทดแทนการทำงานด้วยตนเองได้อย่างมีประสิทธิภาพเพื่อปรับปรุงประสิทธิภาพ ปรับปรุงความแม่นยำในการให้คะแนน และลดการสูญเสียวัสดุดอกไม้ ซึ่งจะช่วยปรับปรุงคุณภาพของดอกไม้และราคาจากโรงงาน

อุปกรณ์คัดเกรดดอกไม้อัจฉริยะที่พัฒนาโดย Focusight มีคุณสมบัติดังต่อไปนี้:

 

 • มีฟังก์ชั่นการวัดความยาวของก้านดอกและกลีบดอก และสามารถแยกความแตกต่างได้หลายระดับตามความต้องการขององค์กร
 • มีฟังก์ชั่นการคัดเกรดดอกไม้ที่หลากหลาย การคัดขนาดหัวดอกไม้ และการคัดเกรดความโปร่งของดอกไม้
 • สามารถตรวจสอบก้านดอกและตรวจสอบความเสียหายบางส่วนของดอกได้ และมีฟังก์ชัน sub-bin มากกว่า 30 รายการ
 • ต้องใช้คนเพียง 4 คนในการโหลดวัสดุ และกำลังการผลิตของอุปกรณ์ไม่น้อยกว่า 8,000 ชิ้นต่อชั่วโมง เมื่ออุปกรณ์ทำงานปกติและต่อเนื่องต่อหน่วยเวลา

 

เมื่อเปรียบเทียบกับเครื่องคัดเกรดดอกไม้อัตโนมัติของต่างประเทศในเนเธอร์แลนด์และประเทศอื่นๆ แล้ว คอลเลกชั่น Focusight ใช้อัลกอริธึมปัญญาประดิษฐ์เพื่อปรับให้เข้ากับพันธุ์ไม้ต่างๆ มากขึ้น และความแม่นยำในการคัดเกรดก็สูงกว่าระดับการคัดเกรดและจำนวนถังย่อยสามารถปรับแต่งได้การดำเนินการนั้นง่ายและบำรุงรักษาง่ายและระดับสติปัญญาสูง

จากผลผลิตเฉลี่ยต่อวัน 80,000 ดอก (ต้องใช้คน 16 คนสำหรับการจัดเกรดด้วยตนเอง และต้องใช้คนเพียง 4 คนสำหรับอุปกรณ์คัดเกรดอัตโนมัติ) สามารถประหยัดต้นทุนแรงงานได้มากกว่า 400,000 หยวนต่อปีวัสดุดอกไม้ 200,000 ดอกถูกทิ้งไปโดยเปล่าประโยชน์

ตอนที่ 4อุปกรณ์บรรจุภัณฑ์อัตโนมัติของดอกไม้ Focusight

นอกจากนี้ บนพื้นฐานของการคัดเกรดอัจฉริยะ อุปกรณ์บรรจุภัณฑ์อัตโนมัติสำหรับดอกไม้ที่สนับสนุนซึ่งพัฒนาโดย Focusight ยังช่วยปรับปรุงประสิทธิภาพและประหยัดแรงงานอีกด้วย

 

 • บรรจุภัณฑ์อัตโนมัติสำหรับทุกๆ 10 ชิ้น
 • ปรับให้เข้ากับดอกไม้ประเภทต่างๆ กระดาษแบ่งหน้ากว้างสามขนาด และกระดาษห่อของขวัญสามขนาดความยาวต่างกัน
 • สามารถเชื่อมต่อกับอุปกรณ์คัดแยกส่วนหน้าโดยอัตโนมัติและถ่ายโอนโดยอัตโนมัติ
 • สามารถตัดลำต้นของดอกไม้ที่มีความยาวและเกรดต่างกันได้อย่างแม่นยำ
 • ประสิทธิภาพการผลิตของเครื่องอัดฟางเครื่องเดียวคือ ≥200 แพ็ค/ชั่วโมง

 

ทางเลือกเพิ่มเติม: โมดูลการบรรจุถุงและการติดฉลากอัตโนมัติหลังการบรรจุ

สำหรับคำถามใดๆ ที่เกี่ยวข้องกับอุปกรณ์นี้ โปรดติดต่อทีมขายของเราหรืออีเมลที่ foreignales@focusight.net